OMNI CHANNEL – MÔ HÌNH BÁN HÀNG HIỆU QUẢ CHO MỌI DOANH NGHIỆP

Trong thời đại 4.0 hiện nay, việc xây dựng chiến lược đa kênh đã và đang trở thành phương án tối ưu của nhiều doanh nghiệp. Để không bị lùi lại so với đối thủ và thị trường, hầu hết các doanh nghiệp hiện đại đang dần dịch chuyển mô hình kinh doanh từ Single Channel (bán hàng giữa một kênh và người dùng), Multi Channel sang Omni Channel. 

Vậy, mô hình Omni Channel là gì? Tại sao mọi doanh nghiệp đang hướng đến phương pháp này? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được An Phát giải đáp trong bài viết hôm nay!

I. HIỂU ĐÚNG VỀ OMNI CHANNEL

Omni Channel là mô hình tiếp cận đa kênh, được sử dụng để tiếp thị, mang đến trải nghiệm tối ưu nhất cho khách hàng và bán hàng. Để triển khai Omni Channel hiệu quả, doanh nghiệp cần kết nối và giám sát tương tác đa kênh: Website, social media, sms, email, chatbot, các kênh phải có sự gắn kết với nhau.

 

 

Công thức gợi nhớ về Omni Channel: Omni Channel = Bán hàng đa kênh + Tiếp thị đa điểm + Quản lý tập trung. 

II. OMNI CHANNEL CÓ GÌ KHÁC MULTI CHANNEL? 

Khoảng vài năm về trước, Multi Channel đã từng rất hiệu quả, tuy nhiên hiện tại, phương pháp này gặp phải khá nhiều vấn đề:

  • 90% khách hàng mong đợi trải nghiệm nhất quán trên tất cả các kênh (Nguồn: sdl.com)
  • 89% khách hàng cảm thấy thất vọng vì phải lặp lại các vấn đề của họ ở mỗi kênh tương tác khác nhau (Nguồn: accenture.com)
  • 61% khách hàng thừa nhận gặp khó khăn khi chuyển giữa các kênh, khiến quá trình mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ trở nên khó khăn hơn (Nguồn: blogs.aspect.com)
  • 87% khách hàng tin rằng các thương hiệu cần nỗ lực hơn để cung cấp trải nghiệm liền mạch (Nguồn: iqmetrix.com)

Bởi vậy, ngày nay hầu hết mọi doanh nghiệp đang dần dịch chuyển sang mô hình Omni Channel. Giữa Omni Channel và Multi Channel có sự khác biệt:

  • Omni Channel: Tập trung cung cấp trải nghiệm nhất quán cho khách hàng trên nền tảng đa kênh. 
  • Multi Channel: Nền tảng đa kênh hoạt động độc lập, có chiến lược riêng do đó trải nghiệm người dùng không được liền mạch, mọi thông tin không nhất quán. 

III. OMNI CHANNEL HỮU DỤNG GÌ VỚI DOANH NGHIỆP?

Dịch chuyển sang mô hình Omni Channel, doanh nghiệp nhận thấy ngay 5 lợi ích tuyệt vời:

1. Tiếp thị đa điểm

Giới chuyên gia nhận định, để người dùng quyết định mua hàng thì thương hiệu trung bình cần xuất hiện ít nhất 21 lần. Đây là lý do mọi doanh nghiệp cần tiếp cận khách hàng đa kênh và cung cấp cho họ trải nghiệm nhất quán trên mọi điểm truy cập. 

2. Tăng doanh thu hiệu quả

Mô hình Omni Channel giúp doanh nghiệp mở rộng thương hiệu trên nhiều kênh, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, phân tích rõ chân dung khách hàng và tác động tới hành vi mua hàng, giúp doanh nghiệp cải thiện doanh thu. 

3. Hỗ trợ khách hàng tốt hơn

Mục đích chính của Omni Channel là mang đến trải nghiệm trọn vẹn nhất cho khách hàng trên nền tảng đa kênh. Qua đó làm hài lòng người dùng từ những dịch vụ nhỏ nhất. 

Hiểu thế nào cho đúng về Omni-channel? | bởi Vũ ngọc Mai | Brands Vietnam

4. Mở rộng thương hiệu

Omni Channel xây dựng niềm tin và mối quan hệ dài lâu cho doanh nghiệp với khách hàng. Qua đó, mở rộng thương hiệu doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh. 

5. Gia tăng khách hàng trung thành

Bằng cách sử dụng mô hình tiếp cận đa kênh, doanh nghiệp sẽ dễ dàng nghiên cứu Insight khách hàng và thấu hiểu tâm lý người dùng. Từ đó chuyển hóa khách hàng tiềm năng thành khách hàng trung thành. 

 

Giải pháp Digital Marketing - Luxury IMC - Digital Marketing

IV. TẠI SAO DOANH NGHIỆP NÊN SỬ DỤNG OMNI CHANNEL TỪ AGENCY?

Trên nền tảng đa kênh, để trải nghiệm của khách hàng được đồng nhất và tối ưu chất lượng, ngân sách sử dụng Omni Channel ban đầu là rất lớn. Thêm nữa, doanh nghiệp cần đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm để xây dựng chiến lược, vận hành hiệu quả. Vậy nên, sử dụng mô hình Omni Channel từ Agency sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu thời gian, chi phí, nhân lực.

Omni-channel là gì? Phân biệt Omni-channel và Multi-channel

V. CÁC DOANH NGHIỆP ĐANG SỬ DỤNG HIỆU QUẢ OMNI CHANNEL

Omni Channel hiện nay không chỉ là mô hình kinh doanh được nhiều doanh nghiệp SME áp dụng mà những nhà bán lẻ danh tiếng cũng đang ưa chuộng như: F88, FPT Shop, Lotte Mart,…

 

 

 

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp tối ưu và chất lượng tốt nhất.