KINH TẾ THÁCH THỨC, CƠ HỘI NÀO CHO ĐẦU TƯ

Trong thời điểm nền kinh tế biến động gặp nhiều thách thức, việc trang bị thêm các kiến thức kinh tế sâu rộng, phân biệt được tài sản phòng vệ và tài sản rủi ro thì vẫn an nhiên, thậm chí còn đợi để có cơ hội sử dụng tiền mặt khi các cơ hội đầu tư dần lộ diện

I. CHUẨN BỊ TÀI CHÍNH

Với tình hình ở thời điểm hiện tại thì rất khó có thể dự đoán được thời điểm nào là tốt và thời điểm nào là xấu, đặc biệt là trong đầu tư, và còn khó khăn hơn với những nhà đầu tư mới. Vậy bước đầu tiên chúng ta cần là có sự chuẩn bị về tài chính, cụ thể:

↔ Có mô hình quản lý tài chính phù hợp (mô hình tháp tài chính, quy tắc 6 chiếc lọ, quy tắc 50-20-30)
↔ Xây dựng các quỹ dự phòng (Quỹ khẩn cấp, quỹ chi tiêu cuộc sống và quỹ cho danh mục đầu tư)
↔ Tránh tối đa nợ nần
↔ Chỉ đầu tư khi có tiền nhàn rỗi: đầu tư bảo toàn số vốn, vốn tự có
↔ Nếu vay để đầu tư hãy cân nhắc các yếu tố tài chính có thể kiểm soát, yếu tố may rủi và chuẩn bị phương án quản trị rủi ro

II. ĐẦU TƯ KHI TRỜI CÓ “BÃO”

Sau những chuẩn bị kỹ càng về tài chính, vậy câu hỏi được đặt ra trong tình hình thị trường hiện nay là “Làm thế nào để đầu tư có lợi nhuận, an toàn trong tình hình kinh tế và lạm phát đang đối nghịch với nhau?”.

1. Đầu tư cho bản thân

Ví dụ như những khoản đầu để học thêm những kiến thức mới, lĩnh vực mới hoặc khoản đầu tư cho sức khỏe như bảo hiểm,…

Việc đầu tư vào bản thân rất quan trọng, bởi kiến thức và sức khỏe chính là nền tảng vững vàng trong đầu tư và cũng là con đường ngắn nhất giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc

2. Đầu tư vào những gì mình hiểu rõ nhất
Đương nhiên, việc tham gia vào lĩnh vực thuộc phạm trù hiểu biết sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định chính xác và an toàn tránh “tiền mất tật mang”

3. Chiến lược đầu tư thụ động (passive investing)

Hiểu đơn giản đây là một hình thức đầu tư tích lũy lâu dài.

Ví dụ:
Trong chứng khoán, passive investing được hiểu là chiến lược mua và nắm giữ chứng khoán trong thời gian dài thay vì liên tục giao dịch trên thị trường để kiếm lời bằng biến động giá ngắn hạn. Giả định cơ bản là theo thời gian, thị trường sẽ luôn phát triển tích cực, kéo theo lợi nhuận gia tăng.

4. Đầu tư dài hạn dùng kiến thức và sự kiên trì

Các khoản đầu tư dài hạn thường có xu hướng thể hiện mức độ biến động và chịu những tác động thị trường thấp hơn so với các khoản đầu tư ngắn hạn. Thời gian đầu tư càng dài, khả năng vượt qua giai đoạn thị trường thấp càng cao. Trong thời gian đầu tư, bạn có thể vừa giải quyết rủi ro, vừa tiếp tục đầu tư.

5. Kiểm soát rủi ro cho tình huống xấu nhất

Với các hoạt động đầu tư, mỗi cá nhân và doanh nghiệp không chỉ nên xây dựng cho mình kế hoạch phòng ngừa rủi ro trước khi nó xảy ra, mà còn phải chuẩn bị phương án phòng ngừa để giảm rủi ro xuống mức thấp nhất nếu nó xảy ra,

Ví dụ:
Nắm các yếu tố vĩ mô cơ bản chuyển dịch tài sản từ rủi ro sang phòng vệ
Lập kế hoạch và tạo thành danh mục đầu tư

Việc hiểu thực tế những gì thị trường đang phải đối mặt, có những kiến thức nền tảng về tài chính sẽ giúp các cá nhân, doanh nghiệp ăn ngon ngủ yên, chuẩn bị tâm thế vững vàng và nguồn lực tốt nhất để sẵn sàng “bắt sóng” đầu tư.

Hãy theo dõi An Phát Media để cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường và trang bị cho mình thêm những kiến thức nền tảng về tài chính!

 

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp tối ưu và chất lượng tốt nhất.