XU HƯỚNG INBOUND MARKETING – BÍ QUYẾT TIẾP THỊ SỐ KHÔNG PHỤ THUỘC VÀO QUẢNG CÁO

Hành vi của người tiêu dùng phức tạp và khó đoán chính là lý do chính dẫn đến những thay đổi trong xu hướng Marketing hiện nay. Để nắm bắt xu hướng thị trường Marketing năm 2023, người làm Marketing nên duy trì cuộc trò chuyện và tương tác liên tục với khách hàng. Trong đó, cách tốt nhất để các doanh nghiệp thực hiện hiệu quả chiến dịch truyền thông của mình là lắng nghe, thấu hiểu khách hàng, dẫn dắt và lôi cuốn họ vào những nội dung thú vị.

Inbound Marketing chính là như thế, đây là công cụ giúp doanh nghiệp thu hút được khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của mình một cách tự nhiên nhất.

Vậy bản chất Inbound Marketing là gì? Cách thức triển khai Inbound Marketing hiệu quả như thế nào?

Hãy theo dõi bài viết dưới đây của An Phát Media để có được những thông tin hữu ích nhất nhé!

 

Inbound Marketing là gì? Hoạt động nổi bật của Inbound Martketing

 

Về bản chất, Inbound là nỗ lực tạo ra và chia sẻ những nội dung đáng chú ý để mọi người có thể chủ động tìm thấy nó và đến với doanh nghiệp của bạn, thay vì việc bạn phải tìm kiếm và theo đuổi mọi người.

Bằng cách xuất bản đúng nội dung, ở đúng nơi và vào đúng thời điểm, hoạt động Inbound Marketing sẽ trở nên phù hợp và mang lại giá trị cho khách hàng, chứ không còn gây phiền phức như những cách tiếp cận truyền thống. Đó là cách làm Marketing được mọi người yêu thích.

Theo đó, phương pháp Inbound Marketing có thể được áp dụng theo 03 cách dưới đây:

 

1. Thu hút (Attract)

Trong giai đoạn thu hút này, để hấp dẫn được đúng khách hàng tiềm năng bạn cần lấy nội dung làm yếu tố cốt lõi, sau đó kết hợp với Email Marketing và các kênh mạng xã hội khác để tăng nhận diện thương hiệu, tăng sự quan tâm và đăng ký chủ động từ người dùng

Những nội dung (content) theo hình thức Inbound cho phép bạn thu hút đúng đối tượng – đúng nội dung giá trị – đúng thời điểm. Điều này giúp xây dựng hình ảnh doanh nghiệp như một nguồn thông tin đáng tin cậy và bổ ích cho những ai đang muốn tương tác tới.

Ví dụ:

− Những nội dung thu hút khách hàng tiềm năng trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) ngoài danh mục dịch vụ dẫn đến các Landing Page bán hàng thì nên có thêm mục blog chứa các thông tin liên quan như tin tức về lãi suất, các thông tin về hạ tầng giao thông/ y tế/ trường học sắp xây dựng,…

− Từ các nội dung được tối ưu, doanh nghiệp BĐS cần đảm bảo về phương pháp phân phối nội dung của mình, chẳng hạn như phân phối nội dung qua Email Marketing, Social Media, Website,…

2. Tiếp cận (Engage)

Giai đoạn Engage là bạn đã chuyển đổi được một phần người dùng từ các phương tiện truyền thông PR trên Báo chí, website và các kênh social khác thành các Lead (khách hàng tiềm năng).

Khi đã có được sự chú ý của đối tượng mục tiêu, những nội dung bạn tạo ra lúc này không chỉ mang tính chất thu hút nữa mà nội dung bạn đưa ra phải nắm được Insight để tạo ra chuyển đổi và có những cách giải quyết cho “nỗi đau” mà đối tượng khách hàng của bạn đang gặp phải.
Nhiệm vụ lúc này của bạn chính là làm sao để khách hàng để lại thông tin, hoặc tiếp tục tham gia vào quá trình tiếp thị và bán hàng của doanh nghiệp.

Ví dụ:

Ở mỗi bài viết trên website doanh nghiệp BĐS khi áp dụng Inbound đều có:

− Lời kêu gọi hành động (CTA) kèm với form đăng ký nhận thông tin ở cuối trang: thu thập thông tin những khách hàng thật sự quan tâm và muốn tư vấn kỹ hơn về các mẫu căn hộ 1PN-2PN, bảng giá, diện tích,…

− Liên kết dẫn dắt về Landing Page bán hàng hoặc bài blog khác: kết nối, dẫn dắt những khách hàng muốn tìm hiểu thêm về dự án trước khi đưa ra quyết định có nên để lại thông tin không. Đồng thời, trong Landing page này, vẫn kết hợp đặt form, CTA để khuyến khích người dùng để lại thông tin.

3. Chăm sóc (Delight)

Từ những Lead đã để lại thông tin trong giai đoạn 2, bạn sẽ phân loại xem khách hàng của mình đang ở trong giai đoạn nào của quá trình mua hàng để thực hiện các hoạt động Inbound Marketing hợp lý nhất. Bằng cách kiểm tra xem khách hàng của mình đã thực hiện chuyển đổi ở đâu trong quá trình mua hàng, bạn sẽ có những chiến lược chốt sale và chăm sóc phù hợp.

Ví dụ:

Đối với doanh nghiệp BĐS trong giai đoạn này khi áp dụng Inbound Marketing

− Chiến lược chốt sale: Với những khách hàng đã để lại đầy đủ thông tin liên hệ như tên, số điện thoại, địa chỉ email,… tại form đăng ký tư vấn hoặc trên các kênh social, bạn có thể bắt đầu triển khai chiến lược chốt sale ngay tại giai đoạn này.

− Liên hệ để tư vấn trực tiếp: Nhờ hệ thống CRM (Quản lý quan hệ khách hàng) giúp doanh nghiệp BĐS theo dõi và quản lý được từng giai đoạn cần khai thác của khách hàng. Sau khi đã tư vấn dự án doanh nghiệp có thể phân nhóm Lead thành những loại sau:

+ Lead đã chuyển đổi thành khách hàng -> chuyển sang giai đoạn chăm sóc khách hàng.

+ Lead có nhu cầu nhưng vẫn muốn suy nghĩ thêm -> cung cấp thêm các ưu đãi, chương trình khuyến mãi về dự án.

+ Lead chưa thể chuyển đổi thành khách hàng -> chuyển sang giai đoạn nuôi dưỡng khách hàng

− CTA thông minh (Smart CTA) – gửi đến những khách hàng khác nhau những thông tin mới của dự án và CSBH ưu đãi phù hợp dựa trên thông tin cá nhân của người mua và giai đoạn cụ thể trong chu trình mua hàng của họ giúp doanh nghiệp tăng cơ hội chốt đơn thành công

− Chiến lược nuôi dưỡng khách hàng được thực hiện đa kênh như:

+ Tự động hóa Marketing: sử dụng phần mềm tự động hóa Email để khi có khách hàng đăng ký sẽ tự động gửi tài liệu dự án đến họ qua chatbot,…

+ Email Marketing: lên kế hoạch gửi Email đến những khách hàng chưa chuyển đổi ở giai đoạn chốt sale, và những khách hàng đăng ký email nhận thông tin nhằm mục đích nuôi dưỡng và xây dựng lòng tin một cách từ từ. Bên cạnh đảm bảo nội dung bên trong email chất lượng, phù hợp với tiêu đề, mô tả của email thật hấp dẫn để thu hút lượt click

+ Social Media: Tiếp tục tận dụng các nền tảng truyền thông xã hội để truyền tải thông điệp, thông tin cụ thể của dự án đến khách hàng

− Chiến lược chăm sóc khách hàng với CSBH ưu đãi, chiết khấu, hỗ trợ vay vốn, đặt cọc và thanh toán nhiều đợt, ưu đãi quà tặng, hỗ trợ khách hàng 24/7,…

Thông qua các cách trên, có thể nhận thấy rằng nội dung chính là yếu tố then chốt trong phương pháp Inbound. Doanh nghiệp sẽ phải tìm hiểu kỹ về những vấn đề mà đối tượng mục tiêu quan tâm, xây dựng và sản xuất những nội dung mang tính hữu ích, đảm bảo người đọc có thể đón nhận và vận dụng, cuối cùng là việc thể hiện nội dung bạn muốn truyền tải qua các hình thức khác nhau.

Khi khách hàng nhận được những giá trị hữu ích từ doanh nghiệp của bạn, họ sẽ chia sẻ điều này với những người khác. Theo sự lan truyền, điều này sẽ có tác động đến những đối tượng tiềm năng khác tạo nguồn khách hàng tiềm năng mới cho doanh nghiệp. Đây là cách để doanh nghiệp phát triển đồng thời đây cũng chính là lý do tại sao phương pháp Inbound lại có sức ảnh hưởng lớn đến như vậy.

Tóm lại, Inbound Marketing là xu hướng của tiếp thị trực tuyến, là bí quyết Marketing để khách thích, khách yêu, khách chia sẻ mà không phụ thuộc quá nhiều vào quảng cáo. Giải pháp này không chỉ thúc đẩy doanh số bán hàng, mà còn góp phần gia tăng nhận diện thương hiệu, khẳng định “tên tuổi” của doanh nghiệp trên thị trường.

 

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp tối ưu và chất lượng tốt nhất.