XÂY DỰNG CONTENT PILLAR SÁNG TẠO NỘI DUNG VIDEO NGẮN

Thay vì làm các video dài, hãy biết cách “xào nấu” tạo ra nhiều video ngắn

Theo Adweek, định dạng video ngắn sẽ trở thành xu hướng của năm 2022 nhờ nội dung ngắn gọn, chiếm trọn sự tập trung của người xem. Thế nhưng, sự lên ngôi của video ngắn không có nghĩa là các video dung lượng dài sẽ dần mất đi giá trị của mình. Thậm chí cách hiệu quả nhất khi sử dụng video trong marketing sẽ đi theo quy trình: Tạo video dài trước và cắt ngắn chúng thành các đoạn video ngắn phù hợp với từng kênh đăng tải. 

Video dài có đang mất thế thượng phong?

Trước đây, video có dung lượng dài sẽ chiếm thế thượng phong trong các chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp. Lí do là vì các creators có đủ thời gian để định vị thương hiệu trong mắt người xem, tạo ra những kết nối với khán giả, thể hiện được thương hiệu là ai, theo đuổi những mục tiêu gì và sẽ đem lại lợi ích gì cho người dùng. Những năm gần đây, người dùng mạng xã hội có xu hướng muốn nắm thông tin nhanh trong quãng thời gian ngắn. Các video đăng tải cũng bắt đầu co rút lại, được đăng tải ở các không gian dành riêng cho định dạng video ngắn như Reel, YouTube Shorts và TikTok. 

 Các video đăng tải cũng bắt đầu co rút lại, được đăng tải ở các không gian dành riêng cho định dạng video ngắn như Reel, YouTube Shorts và TikTok. 

Tuy nhiên, tiếp thị bằng video chỉ tạo ra hiệu quả tối đa khi biết tận dụng cả video ngắn và video dài. Các creators được khuyến khích tạo video có thời lượng vừa phải, từ sản phẩm đó chia nhỏ thành các nội dung ngắn hơn để sử dụng lại trên các kênh xã hội như LinkedIn, Instagram, TikTok,…Qui trình sáng tạo video này sẽ đem lại một số ích lợi cho người làm nội dung như:

  • Tiết kiệm thời gian.
  • Đồng nhất được các nội dung khi đăng tải ở nhiều kênh khác nhau.
  • Cùng một nội dung nhưng có thể biến tấu phù hợp với từng kênh đăng tải. 
  • Vẫn tạo ra hiệu quả SEO nếu đăng tải video trên Youtube.

Dưới đây là 3 bước chuyển đổi các video ngắn thành video dài, tối ưu hóa chiến lược tiếp thị bằng video. 

Bước 1: Định hướng nội dung video

Trước khi bắt tay vào sáng tạo video, các creator nên xác định được Content Pillars trên từng kênh/ nền tảng. Content Pillar có thể hiểu các “cột nội dung”, bao gồm các chủ đề lớn được viết dưới dạng các từ khóa. Chẳng hạn kênh YouTube của một nền tảng thương mại điện tử có thể chia làm 2 Content Pillar chính: 

  • Sản phẩm/ Thương hiệu: Chuỗi video giới thiệu tính năng sản phẩm và các giá trị của thương hiệu.
  • Tips and Tricks: Nội dung theo hướng chia sẻ kiến thức, các bí quyết bán hàng cho các chủ shop online. 

Việc xác định rõ Content Pillar ngay từ đầu sẽ giúp người sáng tạo nội dung tránh được tình trạng bí ý tưởng, tạo ra ý tưởng lan man và không thực sự có giá trị với người dùng mục tiêu. 

“How to” là một trong những Content Pillar của Apple nhằm triển khai các video hướng dẫn người dùng sử dụng thiết bị. 

Khi tạo Content Pillar, điều quan trọng là luôn đặt mình vào tâm thế của đối tượng mục tiêu. Họ sử dụng những keyword gì khi tra cứu chủ đề này trên các công cụ tìm kiếm? Trả lời được câu hỏi này sẽ giúp creator đặt nhan đề video và viết mô tả thông minh hơn, giúp tối ưu SEO, tạo thứ hạng khả quan hơn trên trang tìm kiếm. 

Bước 2: Tạo video dài nhưng dùng tư duy của video ngắn

Dựa trên những Content Pillar đã có, bước tiếp theo là triển khai nội dung trong một quỹ thời gian nhất định. Điều quan trọng là các creator cần lên dàn bài video một cách hệ thống thay vì diễn giải lan man, lộn xộn về một vấn đề nào đó. Nội dung video nên được chia thành từng ý lớn, mỗi ý được diễn giải trong vòng 3-4p, vừa liên kết với nhau vừa vẫn có thể đứng riêng lẻ như một chủ đề độc lập. Như vậy, khi tách video thành từng đoạn riêng lẻ, người xem vẫn sẽ hiểu trọn vẹn ý mà không cảm thấy quá khó hiểu.

Chia nhỏ video dài thành từng phần nhỏ diễn giải trọn vẹn một ý chính.

Bước 3: Chuyển thể thành video ngắn

Lúc này, việc chuyển đổi video dài thành ngắn trở nên đơn giản. Các creator chỉ cần chọn một trong số các chủ đề, cắt xén lại thành dạng nội dung highlight dài 1-2p hoặc trích dẫn các câu nói nổi trội kéo dài từ 15-30s. Các video được xào nấu như thế nào sẽ phụ thuộc vào kênh giải trí mà creator muốn đăng tải. 

Khi đăng video ngắn trên các nền tảng xã hội khác, người làm nội dung cũng có thể sử dụng CTA (Call to action) để điều hướng khán giả sang video dài trên YouTube để khám phá chi tiết nội dung được nhắc đến. 

Tạo video ngắn từ các video dài là một chiêu thức sử dụng video hiệu quả trong tiếp thị. Bằng cách này, các creator có thể tối ưu hóa công sức và cả thời gian sáng tạo của mình, đồng nhất được nội dung trên đa dạng nền tảng và dễ dàng tạo những tương tác vừa tích cực vừa lâu dài với người xem mục tiêu. 

 

Nguồn: SocialMediaExaminer

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp tối ưu và chất lượng tốt nhất.