DATA STORYTELLING – NGHỆ THUẬT KỂ CHUYỆN VỚI NHỮNG CON SỐ “BIẾT NÓI”

Vào những ngày đầu tháng 12 vừa qua, trên khắp các nền tảng xã hội ngập tràn hình ảnh chia sẻ của cộng đồng người dùng tham gia chiến dịch thường niên Wrapped của Spotify – sự kiện “nhìn lại” một năm nghe nhạc trực tuyến của người dùng trên nền tảng này. Tuy đây là chiến dịch đã diễn ra liên tiếp trong 6 năm qua, nhưng hình thức Data Story-Telling này của Spotify vẫn luôn được đông đảo người dùng đón nhận.

🎯 Cụ thể, Spotify đã gửi email cho users của họ vào dịp cuối năm với phương thức kể chuyện bằng data. Những câu chuyện ngắn này đưa ra số liệu thống kê thú vị cho mỗi người dùng, chẳng hạn như số phút họ đã nghe nhạc trên ứng dụng. Đây là một cách hấp dẫn để truyền đạt giá trị dịch vụ của Spotify thay vì chỉ gửi cho users một hóa đơn hoặc lời cảm ơn đơn giản vì đã sử dụng.

🏆 Sự thành công chiến dịch Data Story-Telling Wrapped của Spotify được minh chứng từ những con số nổi bật với hàng tỷ lượt hiển thị và hàng triệu lượt tương tác trên nền tảng. Số lượng người dùng mới cũng tăng vọt so với các quý trước và ghi lại thành tựu kéo dài đến ngày nay.

Vậy cụ thể Data Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện bằng Data có gì đặc biệt làm nên thành công của Spotify?

Hãy cùng APM tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây!

✨ Data Storytelling là một phương pháp kể chuyện bằng bằng dữ liệu, nhiệm vụ chính của data storytelling chính là truyền tải từ data đến insight một cách có hiệu quả, giúp data của bạn biết “nói”

✨ Có 5 hình thức kể chuyện bằng dữ liệu:

▪️ Áp dụng vào trong báo cáo (biểu đồ, sơ đồ, đồ thị trực quan,…)
▪️ Giao tiếp nội bộ (tin nhắn trên mạng xã hội công ty, email hay cuộc gọi điện thoại, …)
▪️ Kể chuyện qua dashboard (các số liệu phân tích, các kết quả tối ưu, hoặc chia sẻ các chỉ số liên quan đến trải nghiệm khách hàng)
▪️ Kết hợp văn bản và biểu đồ truyền tải thông điệp nhanh chóng
▪️ Tối ưu hóa thông tin qua Newsletter với các hình ảnh trực quan, đồ thị minh hoạ số liệu rõ ràng

✨ Cấu trúc của data storytelling chính là việc móc nối các điểm mấu chốt của dữ liệu với nhau, tạo nên một câu chuyện tường thuật (narrative) chúng một cách mạch lạc và minh họa bằng hình ảnh (visualize) để dễ hình dung.

✨ 3 yếu tố cốt lõi phải có trong cấu trúc của một data story đó là:

✅ Why – Mục đích và mục tiêu của việc phân tích data này là gì?
✅ Who & What & How: Nhân vật chính và sự kiện cốt cán của câu chuyện này là gì?
✅ So What? – Aha Point: Ý tưởng nào sẽ khiến câu chuyện trở nên hấp dẫn và hứng thú và tạo nên giá trị cho nó?

▪️ Cách duy nhất để truyền tải câu chuyện một cách hấp dẫn chính là việc xác định rõ mục tiêu của việc phân tích cùng thông điệp mà nó truyền tải.

▪️ Trọng tâm của Data Story chính là “câu chuyện này là của ai?” Nhà phân tích phải là người chỉ đường để có thể mang lại kết quả yêu cầu bằng cách lấy nhân vật chính làm trọng tâm, kết nối câu chuyện của nhân vật chính và nhân vật khác, và liên kết với nhiều câu chuyện khác.

▪️ Aha Point: khoảnh khắc/điểm khiến khách hàng/người dùng nhận ra giá trị của sản phẩm (ở đây có thể hiểu là khoảnh điểm khiến khán giả của data storytelling ấn tượng với câu chuyện)

Tóm lại, Data không tự biết nói nhưng nếu tiếp cận đúng cách, Data có thể kể câu chuyện đáng giá giúp các doanh nghiệp thu hút người dùng.

Câu chuyện data storytelling của Spotify chứa đựng nhiều tình tiết lôi cuốn cùng hình ảnh, biểu đồ minh họa sinh động chắc chắn sẽ khiến mọi người chú ý hơn là bảng báo cáo phân tích dữ liệu khô khan, phức tạp.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp tối ưu và chất lượng tốt nhất.