4 KỸ NĂNG BIẾN BẠN THÀNH MARKETER “KHÔNG THỂ THAY THẾ”

4 kỹ năng biến bạn thành marketer “không thể thay thế” – Chia sẻ từ 5 lãnh đạo hàng đầu thế giới

4 kỹ năng biến bạn thành marketer “không thể thay thế” - Chia sẻ từ 5 lãnh đạo hàng đầu thế giới

“Sân chơi này rất rộng và cạnh tranh”, một mô tả về thế giới tiếp thị của Matt Prince – quản lý cấp cao ban PR của Taco Bell. Để không bị đào thải ở một sân chơi như thế, một marketer giỏi buộc phải trang bị những kỹ năng mới cho mình. Bạn có thể bắt đầu bằng 4 kĩ năng “vàng” dưới đây, do các lãnh đạo hàng đầu đến từ The Lego Group, Taco Bell, Delta và Youtube chia sẻ. 

Làm chủ khoa học trong tiếp thị

Sáng tạo và khoa học không nằm ở hai rìa đối lập, mà ngược lại là 2 lĩnh vực bổ trợ cho nhau. Quan điểm này đã được Shannon Womack – Quản lý Tiếp thị thương hiệu của Delta U.S, khẳng định với Adweek: “Nhiều người cho rằng óc phân tích và óc sáng tạo thuộc hai phạm trù đối nghịch nhau, nhưng với tôi, người làm tiếp thị giỏi nhất là người nghĩ ngợi bay bổng mà vẫn hệ thống và logic. Tôi yêu nghệ thuật đấy nhưng khoa học cũng quan trọng tương đương. Tôi nghĩ chính kiến thức về tài chính kinh doanh đã biến tôi trở thành một marketer tốt”, theo Shannon Womack – Quản lý Tiếp thị nhãn hàng của Delta khu vực Mĩ.  

Shannon Womack – Quản lý Tiếp thị nhãn hàng của Delta khu vực Mĩ. 

Chris Marino, Trưởng ban Tiếp thị và Truyền thông tại Bloomberg Media cũng có quan điểm tương tự khi nhắc đến những kỹ năng hàng đầu của một marketer. “Thiếu hiểu biết về chiến lược kinh doanh chính là lỗ hổng kĩ năng lớn nhất tôi nhìn thấy trong giới tiếp thị. Nếu bạn không nắm được động lực và bản chất kinh doanh, vị trí trên bàn C-suite (ban điều hành cấp cao) có lẽ không dành cho bạn”. 

Vui nhộn đúng chỗ

Với Cristina Liquori – Trưởng ban Tiếp thị của The LEGO Group khu vực Mĩ, người làm tiếp thị giỏi là người biết cách biến nó trở nên vui nhộn. “Những chiến dịch yêu thích của tôi không mang màu sắc nghiêm trọng nhưng vẫn giữ được ý nghĩa sâu xa, tựu chung là như một vở hài kịch vậy”. Trong khi đó, Miki Agrawal, founder của Tushy lại nhắc đến việc sử dụng chất liệu thần bí trong tiếp thị. “Người ta nghĩ rằng đã làm tiếp thị thì phải rõ ràng và minh bạch. Nhưng theo tôi sự bí ẩn vẫn có thể là một chất liệu tốt khi làm tiếp thị, vì nó sẽ khiến khách hàng phải tò mò về thương hiệu”, Miki Agrawal nói.

Advertising Vietnam từng nhắc đến một chiến dịch “vui nhộn” thành công, đó là sự kiện ra mắt TCV ca nhạc “Làm gì phải hốt” của thương hiệu viễn thông Viettel với sự góp mặt của các gương mặt nổi tiếng như Công Lý, JustaTee, Đen Vâu và Hoàng Thùy Linh. Video ca nhạc đã leo lên top 1 Trending Youtube chỉ sau 4 ngày ra mắt, ăn điểm nhờ âm nhạc vui nhộn và bắt tai, miêu tả một cách hài hước hình ảnh của khách hàng mỗi dịp tết đến xuân về. 

Học cách lắng nghe

Biết cách lắng nghe đồng nghĩa bạn có cơ hội nắm bắt được nhiều thông tin hơn, đấy có thể là nhu cầu, tư duy và xu hướng hành vi của một đối tượng khách hàng. “Kĩ năng quan trọng của một marketer chính là biết cách lắng nghe khách hàng, biết được những gì họ đang bày tỏ, thể hiện và mong muốn. Tiếp thị là một sân chơi cạnh tranh và ồn ào, ở đấy nhãn hàng nào cũng muốn gây chú ý đầu tiên. Nhưng để làm điều đó bạn phải học lắng nghe trước đã”, Matt Prince, Quản lý cấp cao ban PR của Taco Bell chia sẻ.

Matt Prince, quản lý cấp cao ban PR của Taco Bell.

Biến ý tưởng thành hành động

Nhắc đến kỹ năng tối quan trọng của một marketer, Alizabeth Del Valle, Giám đốc Tiếp thị của YouTube cho rằng đó phải là “khả năng thực thi một ý tưởng, biến lời nói thành hành động”. Theo bà, lên ý tưởng là quan trọng, nhưng công việc tiếp thị không phải đến đó là xong. “Nhiều người marketers rất giỏi lên những ý tưởng mang tính chiến lược, nhưng lại chật vật khi hiện thực hóa chúng. Vì vậy tôi mong đợi ở thế hệ marketer mới một một phương thức khác khi nuôi dưỡng sự sáng tạo, đấy là luôn biết tầm quan trọng của ‘“how’”: sáng tạo đấy, nhưng làm như thế nào?”. 

Alizabeth Del Valle, Giám đốc Tiếp thị của Youtube

Làm việc ở ngành nghề có tốc độ đào thải lớn như tiếp thị và quảng cáo buộc “hộp đồ nghề” của bạn buộc phải có nhiều hơn 1 kĩ năng. Khai thác được yếu tố khoa học trong tiếp thị, biết vui nhộn đúng chỗ, học được cách lắng nghe, biết cách biến ý tưởng lớn thành hành động là 4 kỹ năng mà mọi marketer hiện đại cần trang bị cho mình, theo gợi ý của các lãnh đạo hàng đầu của The LEGO Group, Taco Bell, Delta và YouTube. 

Nguồn: Advertising Vietnam 

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp tối ưu và chất lượng tốt nhất.